CPU Trung Quốc xuất hiện cạnh tranh với Intel và AMD

0
36

Hồi tháng 6 thì hãng Zhaoxin (đây là công ty được thành lập bởi Via Technologies (Đài Loan) và chính phủ Trung Quốc) đã công bố và cho ra mắt CPU LuJiaZui x86 Dòng CPU Trung Quốc này của hãng được sản xuất mục đích phục vụ những sản phẩm di động cũng như Destop PC. Đây hứa hẹn là 1 cuộc cách mạng cạnh tranh với các dòng CPU Intel vs AMD.

Thời gian CPU Trung Quốc xuất hiện – ra mắt là khi nào ?

Theo một công bố mới nhất của hạng Zhaoxi thì CPU Trung Quốc dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2021 sử dụng 7nm và hỗ trợ: PCIe 4.0 cũng như RAM DDR5.

Một vài thông số của CPU Trung Quốc
Một vài thông số của CPU Trung Quốc

Bộ xử lý KaiXian KX-6000 hiện tại dựa trên kiến ​​trúc Lujiazui. Họ chỉ cung cấp tối đa tám lõi với xung nhịp cơ bản chỉ 3 GHz. Tuy nhiên, các chip KX-7000 mới hơn của Zhaoxin sẽ sử dụng kiến ​​trúc mới (chưa được phát hành), được xây dựng trên quy trình sản xuất 7nm và cung cấp iGPU, không có trong bộ xử lý KX-6000.

Dòng CPU Trung Quốc thuộc dòng Zhaoxin KaiXian – Nút xử lý 7nm, Kiến trúc hoàn toàn mới, Hỗ trợ PCIe 4.0 & DDR5

GPU của bộ xử lý KX-7000 sắp tới được lên kế hoạch tương thích với DirectX 12 và cung cấp hỗ trợ cho RAM PCIe 4.0 và DDR5. Zhaoxin không chỉ làm việc trên sản xuất 7nm; đồng thời, Zhaoxin hiện đang trong giai đoạn lập kế hoạch để làm việc trên thiết kế phụ 7nm cho cả CPU máy tính xách tay và máy tính để bàn. AMD và Intel cũng đã xác nhận hỗ trợ DDR5 & PCIe 5.0 cho nền tảng máy chủ của họ vào năm 2021, do đó, họ cũng sẽ hỗ trợ công nghệ bộ nhớ tương tự trên các nền tảng dựa trên người tiêu dùng của họ.

CPU của Zhaoxin KaiSheng Series – Lên đến 32 lõi, Nút xử lý 16nm

Bộ xử lý KaiSheng KH-4000, trong khi tập trung vào ứng dụng máy chủ, vẫn sẽ dựa trên nút quy trình 16nm. Zhaoxin có kế hoạch cung cấp một kiến ​​trúc vi mô hoàn toàn mới và cũng sẽ cung cấp gấp bốn lần lõi / luồng so với bộ xử lý sê-ri KH-3000 hiện có. Điều này có nghĩa là chúng tôi đang xem xét tới 32 lõi và 64 luồng, xem xét rằng các máy chủ hiện tại có tám lõi và 16 luồng.

Chiên ngưỡng CPU TQ 16nm
Chiên ngưỡng CPU TQ 16nm

Điều này sẽ làm cho nó có cùng khả năng cốt lõi với dòng chip Threadripper của AMD. Số lượng cốt lõi của dòng KH-40000 chưa được công bố, nhưng đồng hồ cơ sở sẽ vượt qua tốc độ xung nhịp cơ sở hiện tại của chip sê-ri KH-30000, là 2,7 GHz. Dòng KaiSheng KH-40000 dường như sẽ cung cấp hỗ trợ ổ cắm kép, giúp kết hợp hai CPU 32 lõi vào một bo mạch chủ, giúp tổng số lõi 64 lõi. KH-40000 được lên kế hoạch sử dụng DDR4, một tiêu chuẩn công nghiệp và cung cấp hỗ trợ cho giao diện PCIe 3.0.

Và có thể nói răng dòng CPU Trung Quốc này ra sẽ hứa hẹn khá nhiều trong tương lai. Chúng ta cùng chờ xem nhé.

BÌNH LUẬN

avatar
  Subscribe  
Notify of