Cách sửa lỗi màn hình đen trên Laptop Dell

0
37

Bạn đang cảm thấy rất bực mình và khó chịu hơn việc nhìn thấy một màn hình máy tính đen đột ngột. Mọi thứ khác dường như chỉ hoạt động tốt. Quạt quay, và đèn báo bật sáng. Có gì sai với màn hình laptop hay chăng ? Đừng lo lắng bởi lôi màn hình đen trên laptop Dell khá phổ biến mà bạn hoàn toàn có thể tự sửa lỗi.

Trong bài viết này Tinhvi.net đưa ra cho bạn 7 cách sửa lỗi màn hình đen trên Laptop Dell như sau:

 1. Khởi động driver đồ họa
 2. Shut down máy tính
 3. Khởi động Chế độ Safe Mode
 4. Cập nhật driver đồ họa 
 5. Khởi động lại Explorer.exe
 6. Reset hoặc cập nhật Bios
 7. Cài đặt lại Windows
Cách sửa lỗi màn hình đen trên Laptop Dell
Cách sửa lỗi màn hình đen trên Laptop

Cách 1: Khởi động lại Driver đồ họa

Bất cứ khi nào bạn gặp phải sự cố BSOD, bạn luôn có thể thử phím tắt: nhấn phím logo Windows + Ctrl + Shift + B cùng một lúc. Sự kết hợp phím nóng này sẽ giúp bạn khởi động lại trình điều khiển đồ họa của PC.

Trong nhiều trường hợp, lỗi màn hình đen của máy tính xách tay Dell của bạn chỉ đơn giản là do kết nối kém giữa hệ điều hành và màn hình. Do đó, bạn có thể thử kết hợp phím nóng trước để kết nối lại màn hình.

Nếu điều này không khắc phục được sự cố màn hình đen của bạn, vui lòng thử cách khắc phục tiếp theo.

Cách 2: Shut down máy tính

Vì bạn không thể khởi động lại máy tính laptop Dell của mình theo cách thông thường vì nó bị kẹt, đây là những gì bạn có thể làm:

 • Ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài hoặc thiết bị ngoại vi (như máy in, bluetooth hoặc thiết bị USB).
 • Tắt nguồn máy tính xách tay của bạn bằng cách nhấn nút Nguồn trong khoảng 10 đến 20 giây .
 • Ngắt kết nối bộ chuyển đổi AC và tháo pin còn nguyên.
 • Xả hết pin còn lại bằng cách giữ nút nguồn trong khoảng 60 giây .
 • Đặt pin trở lại và cắm bộ sạc.
 • Nhấn nút Nguồn để bật máy tính xách tay của bạn.

Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn không hiển thị màn hình, có thể cần phải khởi động vào Chế độ Safe Mode để sửa lỗi.

Cách 3: Khởi động chế độ Safe Mode (Chế độ an toàn)

Chế độ an toàn cho phép máy tính của bạn chạy ở trạng thái cơ bản. Điều này có thể giúp bạn thu hẹp nguồn gốc của sự cố màn hình đen và thực hiện một số khắc phục sự cố cơ bản. Đây là cách thực hiện:

1. Cách vào Safe Mode

 • Máy tính xách tay Dell của bạn nên được tắt . Nếu máy tính xách tay của bạn được bật, tắt nó đi.
 • Bật máy tính xách tay của bạn bằng cách nhấn  nút Nguồn  .
 • Giữ  phím Shift và  nhấn phím F8  trước khi logo Windows xuất hiện. Làm như vậy sẽ đưa ra  menu Chế độ khôi phục  .(Nhấn F8 nếu bạn đang dùng Windows 7. )
 • Nếu bạn không thể vào Chế độ an toàn trong lần thử đầu tiên, hãy thử lại. Nó có thể mất vài lần thử trước khi nó hoạt động vì vậy hãy kiên nhẫn.
 • Trong khi ở   menu Chế độ khôi phục , chọn  Xem các tùy chọn sửa chữa nâng cao > Khắc phục sự cố  > Tùy chọn nâng cao > Cài đặt khởi động Windows  > Khởi động lại .
 • Sau khi máy tính khởi động lại, có một danh sách các tùy chọn. Chọn 5 hoặc F5 để vào Chế độ an toàn với kết nối mạng.

Nếu mọi thứ hoạt động tốt trong Chế độ an toàn, thì vấn đề rất có thể được kích hoạt bởi trình điều khiển đồ họa lỗi thời, ứng dụng của bên thứ ba hoặc vi-rút máy tính.

Để thoát khỏi lỗi màn hình đen, bạn có thể thử gỡ cài đặt các ứng dụng mới cài đặt, thực hiện quét vi-rút. Nếu màn hình đen vẫn còn, thì chuyên qua Cách 4: Cập nhật driver đồ họa bên dưới.

2. Màn hình vẫn chuyển sang màu đen? Kết nối với màn hình ngoài.

Nhấn phím logo Windows + P để hiển thị danh sách hiển thị. Hãy thử chọn các tùy chọn hiển thị khác nhau cho các màn hình đính kèm khác như TV hoặc màn hình thứ hai. Sau đó nhấn phím P hoặc phím mũi tên xuống để chọn màn hình và sau đó nhấn Enter .

Nhưng nếu bạn vẫn không thể thấy BẤT CỨ THỨ NÀO trong Chế độ an toàn, bạn có thể cần đến Cách 6 và cách 7 chúng tôi sẽ đề cập bên dưới để giúp bạn giải.

Cách 4: Cập nhật driver đồ họa

Sự cố màn hình đen có thể xảy ra nếu trình điều khiển đồ họa của bạn đã hết hạn. Để cải thiện hiệu suất máy tính, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn luôn cài đặt trình điều khiển đồ họa mới nhất bằng cách thủ công dưới đây:

Các nhà sản xuất card đồ họa như NVIDIA và AMD tiếp tục phát hành trình điều khiển để sửa lỗi và cải thiện hiệu suất. Để cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn, bạn có thể truy cập trang web chính thức của nó để tải xuống trình điều khiển mới nhất và chính xác và cài đặt thủ công.

4) Khởi động lại PC của bạn để những thay đổi có hiệu lực.

Kiểm tra xem lỗi màn màn hình đen trên laptop Dell đa được xử lý chưa nhé! Nếu màn hình máy tính bạn vẫn còn lỗi thì tới 2 cách tiếp theo.

Cách 5: Khởi động lại Process Explorer.exe của bạn

Explorer.exe quản lý máy tính để bàn, thanh tác vụ và các quy trình khác trên máy tính xách tay của bạn, vì vậy nếu nó không hoạt động chính xác, màn hình của bạn sẽ tối đen. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải khởi động lại quá trình để xem nó có giải quyết được vấn đề không.

1) Trên bàn phím của bạn, nhấn phím Ctrl + Shift + Esc cùng lúc để mở Trình quản lý tác vụ.

2) Nhấp vào tab Chi tiết (hoặc tab Quy trình nếu bạn đang ở trên Windows 7), sau đó chọn explorer.exe và nhấp vào Kết thúc tác vụ .

3) Khởi động lại máy tính của bạn và xem màn hình đen đã biến mất chưa.

Nếu bạn vẫn thấy màn hình đen, hãy tiếp tục thử bản sửa lỗi tiếp theo.

Cách 6: Cài đặt hoặc Cập nhật Bios

Một nguyên nhân có thể khác của màn hình đen có thể là cài đặt bios bị hỏng hoặc phiên bản bios lỗi thời . Để khắc phục, bạn có thể đặt lại bios trước để xem có giải quyết được sự cố của bạn không.

 • Khởi động lại máy tính xách tay của bạn.
 • Khi bạn thấy  logo Dell , hãy bấm  phím F2 hoặc F12  nhiều lần cho đến khi bạn thấy  Entering Setup ở góc trên bên phải.
 • Nhấn F9 (hoặc Alt + F hoặc nút mặc định tải hiển thị trên màn hình) để tải các cài đặt mặc định.
 • Nhấn  ESC  để thoát khỏi màn hình BIOS và chắc chắn chọn  tùy chọn Lưu và Thoát  .
 • Chọn phím Enter để lưu tất cả các thay đổi và thoát khỏi màn hình BIOS. Cho phép hệ thống của bạn khởi động lại để cài đặt BIOS được thiết lập lại.

Bạn cũng có thể cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất nếu đặt lại BIOS về mặc định của nhà sản xuất sẽ không khắc phục được sự cố.

Làm thế nào để cập nhật Bios?

Truy cập Trang hỗ trợ của Dell để tải xuống phiên bản Bios mới nhất của mẫu máy tính xách tay Dell của bạn. Sau đó làm theo hướng dẫn do Dell cung cấp để cập nhật Bios.

Nếu bạn không biết cách thực hiện, thì có thể tham khảo hướng dẫn của hãng tại:  Hướng dẫn cập nhật Dell Bios .

Khắc phục 7: Làm sạch cài đặt lại Windows

Cài đặt lại sạch Windows có thể được coi là biện pháp cuối cùng nếu không có phương pháp nào ở trên không khắc phục được sự cố và Windows chỉ bị kẹt trên màn hình đen trong khi khởi động.

Lưu ý: Tất cả thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng của bạn sẽ bị xóa trong quá trình, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã sao lưu mọi thứ vào thiết bị lưu trữ ngoài trước khi bạn tiến hành.
 • Tạo hoặc chuẩn bị phương tiện khôi phục của bạn (DVD hoặc USB).
 • Hãy chắc chắn rằng máy tính xách tay của bạn đã tắt.
 • Kết nối phương tiện phục hồi với máy tính xách tay của bạn.
 • Bật máy tính xách tay của bạn lên.
 • Khi logo Dell xuất hiện, hãy nhấn   phím F12 vài lần cho đến khi bạn thấy menu  Chuẩn bị khởi động một lần  xuất hiện.
 • Trong menu khởi động, đi tới  UEFI BOOT  sau đó chọn thiết bị phù hợp với loại phương tiện của bạn –  USB  hoặc  DVD .
 • Chọn ngôn ngữ bàn phím bạn muốn sử dụng.
 • Nhấp vào  Khắc phục sự cố  tại   màn hình Chọn tùy chọn .
 • Chọn tùy chọn để  khôi phục từ một ổ đĩa.
Cách cài đặt lại Windows 10 tham khảo tại đường link này: Cài đặt lại Windows 10 Microsoft .

Hy vọng rằng với 7 Cách sửa lỗi màn hình đen trên Laptop Dell ở trên sẽ giúp bạn fix được lỗi trên máy tính một cách dễ dàng.

Ngoài ra, nếu bạn còn cách sữa lỗi màn hình đen trên máy tính Dell nào khác thì đừng ngại bình luận xuống phía dưới cho chúng tôi biết nhé.

BÌNH LUẬN

avatar
  Subscribe  
Notify of