Cách kết nối hai màn hình với máy tính Laptop, PC

0
12

Chúng ta đều biết rằng nếu máy tính của bạn kết nối nhiều màn hình thì cực kỳ tiện lợi khi làm việc (ví dụ như livestream, đồ họa thiết kế, viết code,…). Vậy làm thế nào để kết nối màn hình với máy tính laptop hoặc PC ? 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối hai màn hình với máy tính Laptop, PC.

Những điều cần kiểm tra trước khi bắt đầu

Nói chung, hầu hết các máy tính xách tay Windows hiện nay đều hỗ trợ màn hình kép. Nhưng bạn cần chắc chắn rằng máy tính xách tay của bạn có khả năng thêm hai màn hình ngoài. Và điều đó phụ thuộc vào hệ điều hành Windows của bạn, khả năng của card đồ họa và trình điều khiển.

Windows XP / 7/8/10 đều hỗ trợ nhiều màn hình, vì vậy bạn chỉ cần kiểm tra card đồ họa và cổng trên máy tính xách tay của mình.

1. Kiểm tra card đồ họa

Trước hết, bạn có thể cần đảm bảo rằng  card đồ họa của bạn hỗ trợ nhiều màn hình . Thông thường, mọi card đồ họa đều cung cấp ít nhất hai đầu ra, nhưng bạn sẽ cần kiểm tra các thuộc tính của card đồ họa trên trang web của nhà sản xuất, tìm card đồ họa của bạn và kiểm tra thông số kỹ thuật  để xem nó có hỗ trợ thêm hai màn hình ngoài hay không.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng card đồ họa NVIDIA GeForce, bạn có thể kiểm tra nó trên trang web chính thức và nhấp vào card đồ họa của bạn và kiểm tra thông số kỹ thuật, sau đó bạn sẽ thấy nếu nó hỗ trợ nhiều màn hình.

Nếu nó không hỗ trợ thêm nhiều màn hình, bạn có thể cần mua và cài đặt một card đồ họa chính xác (ví dụ GeForce RTX 2080 ) trước khi tiếp tục xử lý. 

2. Kiểm tra các cổng có sẵn trên máy tính xách tay của bạn

Sau đó, bạn có thể cần phải kiểm tra các cổng trên máy tính xách tay của bạn. Nói chung, máy tính hoặc máy tính xách tay nên bao gồm bất kỳ cổng nào trong bốn cổng sau: 

Cổng hiển thị có thể cung cấp giao diện với bảo vệ nội dung độ nét cao âm thanh tùy chọn.
Giao diện video kỹ thuật số (DVI)  thường được mã hóa màu bằng nhựa trắng và nhãn.
Video Graphics Array (VGA) thường được mã hóa màu bằng nhựa màu xanh và nhãn.
Giao diện đa phương tiện độ nét cao (HDMI) có thể kết nối tất cả các loại thiết bị video và cung cấp âm thanh qua cáp.

Bạn có thể kiểm tra các cổng ở mặt sau hoặc ở hai bên của máy tính xách tay của bạn. Ngoài các cổng trên máy tính xách tay của bạn, màn hình cũng nên có các cổng tương ứng. Điều đó sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn để kết nối chúng. Nếu không, bạn sẽ cần phải mua một bộ chuyển đổi bổ sung, chẳng hạn như bộ chuyển đổi HDMI sang HDMI để có chúng phù hợp.

Nếu bạn không có cổng phù hợp cho máy tính xách tay và màn hình của bạn

Nếu các cổng trên máy tính xách tay của bạn không giống với các đầu nối trong cáp màn hình của bạn, đừng từ bỏ hy vọng. Có một cách giải quyết! Bạn có thể thử một trong các phương pháp dưới đây để tiếp tục:

  • Sử dụng một bộ chuyển đổi, chẳng hạn như  một  cổng HDMI để DVI . Điều này hoạt động nếu bạn có hai cổng khác nhau cho máy tính xách tay và màn hình của bạn.
  • Sử dụng một splitter chuyển đổi, chẳng hạn như  một splitter hiển thị có hai cổng HDMI. Điều này hoạt động nếu bạn chỉ có một cổng HDMI trên máy tính xách tay của mình nhưng bạn cần hai cổng HDMI.
  • Sử dụng  một trạm nối , và nó hoạt động trong nhiều trường hợp.

Cách thiết lập để kết nối hai màn hình máy tính

Vì mọi thứ đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu kết nối hai màn hình với máy tính xách tay của mình.

Lưu ý: Kết nối  màn hình của bạn trong khi máy tính xách tay của bạn được bật. Trong hầu hết các trường hợp, Windows sẽ phát hiện khi cắm màn hình mới. 

Ví dụ: tôi có cổng VGA và HDMI trên máy tính xách tay của mình và màn hình ngoài của tôi cũng có cáp cho cổng VGA và HDMI:

1)  Cắm cáp của  màn hình ngoài đầu tiên  vào cổng video chính xác trên máy tính xách tay của bạn. Vì vậy, tôi cắm cáp VGA của màn hình ngoài đầu tiên vào cổng VGA trên máy tính xách tay của mình.

2) Cắm cáp của  màn hình ngoài thứ hai  vào cổng chính xác khác trên máy tính xách tay của bạn. Vì vậy, tôi cắm cáp HDMI của màn hình ngoài thứ hai vào cổng HDMI trên máy tính xách tay của mình.

3) Trên máy tính xách tay của bạn, nhấp chuột phải vào vùng trống trên màn hình của bạn ,
nếu bạn đang sử dụng Windows 10, hãy nhấp vào Cài đặt hiển thị ,

nếu bạn đang sử dụng Windows 8/7, bấm vào Độ phân giải màn hình .

4) Bạn sẽ thấy ba màn hình được dán nhãn 1, 2 và 3 ở  chế độ hiển thị . Nói chung, màn hình 1 là màn hình của máy tính xách tay của bạn và màn hình 2 và 3 là màn hình ngoài. 

5) Nhấp vào màn hình 2 và chọn Mở rộng màn hình cho màn hình này trong Nhiều màn hình và nhấp vào Áp dụng . 

6) Nhấp vào màn hình 3 và chọn Mở rộng màn hình cho màn hình này  trong Nhiều màn hình và nhấp vào Áp dụng . 

7) Nhấp OK để hoàn tất cài đặt và bây giờ bạn có thể sử dụng ba màn hình trên máy tính xách tay của mình.

Mẹo:  Bạn có thể  nhấp và kéo  từng màn hình (1, 2 hoặc 3) để sắp xếp lại màn hình. Bạn cũng có thể thay đổi  kích thước của các mục ,  độ phân giải màn hình và hướng theo sở thích của bạn.

BÌNH LUẬN

avatar
  Subscribe  
Notify of